5 nguyên tắc trong học tiếng anh giao tiếp

1. Không nên học ngữ pháp quá nhiều

 
          Quy tắc này có vẻ mới mẻ với nhiều bạn sinh viên coi Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL), nhưng nó lại là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi ở trường vậy hãy học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói trôi chảy tiếng Anh, bạn nên cố gắng học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp.
 
ngữ pháp tiếng anh
 
          Học ngữ pháp sẽ chỉ kìm hãm và làm bạn thêm rối bời hơn. Trong đầu chúng ta sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì tự nhiên nói một câu như người bản xứ. Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ người nói tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhiều sinh viên ESL biết ngữ pháp còn nhiều hơn người bản xứ.
 
          Một số người bản ngữ khi được hỏi một số câu hỏi về ngữ pháp, chỉ một vài trong số họ biết được câu trả lời. Tuy nhiên họ lại có khả năng nói, đọc, viết và giao tiếp một cách rất trôi chảy.
 
Bạn muốn mình có thể đọc thuộc lòng các định nghĩa của các từ, hay bạn muốn có thể sử dụng Tiếng Anh một cách trôi chảy?
 

2. Tìm hiểu và nghiên cứu các cụm từ

 
          Nhiều sinh viên học từ vựng và cố gắng đặt nhiều từ lại với nhau để tạo ra một câu có nghĩa. Điều đáng ngạc nhiên là một số bạn sinh viên biết rất nhiều từ, nhưng họ lại không thể tạo ra một câu thích hợp. Lý do là vì họ không học các cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ với nhau. Tương tự như vậy, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu các cụm từ.
 
          Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể không nói được một câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên trước bao nhiêu câu đúng mà bạn sẽ có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết 1000 cụm từ, bạn gần như đã trở thành một người nói tiếng Anh (Speaker) thông thạo.
 
cụm từ tiếng anh thông dụng
 

Không nên dịch nghĩa

 
          Khi bạn muốn tạo ra một câu tiếng Anh, không dịch các từ từ tiếng mẹ đẻ của bạn. Thứ tự của các từ có lẽ là hoàn toàn khác nhau, bạn sẽ bị chậm và không chính xác nếu làm bằng cách làm này. Thay vào đó, học những cụm từ và câu để bạn không cần phải suy nghĩ về những lời bạn nói. Nó nên được tự nhiên nhất có thể.
Một vấn đề khác khi dịch là bạn sẽ cố gắng để kết hợp các quy tắc ngữ pháp mà bạn đã học được. Dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra câu tiếng Anh là không chính xác và nên tránh.
 

3. Chỉ Đọc và Nghe là KHÔNG đủ. Hãy thực hành Nói những gì bạn nghe.

 
          Đọc sách, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ ngôn ngữ nào. Điều này cũng đúng đối với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói lại là yêu cầu duy nhất để bạn có thể sử dụng trôi chảy Tiếng Anh. Đây là điều bình thường đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, chúng phải học nói tiếng đầu tiên, trở nên thành thạo, sau đó mới bắt đầu đọc, sau đó viết. Vì vậy thứ tự tự nhiên sẽ là nghe, nói, đọc, sau đó viết.
 
thực hành nói tiếng anh
 
 

Vấn đề đầu tiên

 
          Bạn có thấy thật là lạ khi mà các trường học trên thế giới dạy đọc trước, sau đó viết, sau đó là nghe, và cuối cùng là nói không? Mặc dù bạn thấy thật khác biệt, nhưng lý do chính là bởi vì khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn cần phải đọc tài liệu để trước hết có thể hiểu và học nó. Vì vậy, mặc dù thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc, sau đó viết, nhưng thứ tự cho sinh viên ESL là được đọc, nghe, nói, sau đó là viết.
 

Vấn đề thứ hai

 
          Lý do nhiều người có thể đọc và nghe được là bởi vì đó là tất cả họ đều thực hành chúng. Nhưng để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần phải thực hành nói. Không chỉ dừng lại ở phần nghe, và khi bạn học tập, không chỉ lắng nghe. Hãy nói to lên  cái mà bạn đang lắng nghe và hãy thực hành những gì bạn nghe. Thực hành nói to cho đến khi miệng và não bạn có thể làm điều đó mà không còn bất kỳ sự vướng mắc nào. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh thật lưu loát.
 

4. Nhấn chìm chính mình

 
          Khả năng nói lưu loát một ngôn ngữ không liên quan gì đến việc bạn thông minh như thế nào. Bất cứ ai cũng có thể học cách nói chuyện bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Đây là một thực tế đã được chứng minh bởi tất cả mọi người trên thế giới. Mọi người có thể nói được ít nhất một ngôn ngữ. Cho dù bạn là thông minh, hoặc năng lực trí não dù có ít ỏi, bạn cũng có thể nói được một ngôn ngữ nào đó.
 
nguyên tắc học tiếng anh giao tiếp
 
 
          Bạn có thể đạt được điều này bằng cách CHÌM trong môi trường ngôn ngữ đó mọi lúc mọi nơi. Sự thật là nhiều người là người nói tiếng Anh tốt là những người đã từng học tại một trường học nói tiếng Anh. Họ có thể nói được tiếng Anh không phải vì họ đã đi đến một trường học nói tiếng Anh, mà vì họ có một môi trường nơi họ có thể được ở quanh những người nói tiếng Anh liên tục và liên tục.
 
          Ngoài ra còn có một số người tuy cũng là đi du học nhưng lại học hỏi được rất ít. Đó là bởi vì họ dù đã đi đến một trường học nói tiếng Anh, nhưng lại tìm bạn bè là đồng hương với họ và không thực hành được tiếng Anh chút nào.
 
          Thật ra bạn không cần phải đi đâu xa xôi để trở thành một người nói tiếng Anh thông thạo. Bạn chỉ cần để quanh mình tràn ngập tiếng Anh là được. Ví dụ như bạn có thể làm điều này bằng cách đặt ra các quy tắc với bạn bè hiện tại của bạn rằng bạn sẽ chỉ nói được tiếng Anh và khuyến khích họ cũng như vậy. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc máy nghe nhạc hay chiếc Smart phone của bạn và liên tục lắng nghe các câu tiếng Anh. Như bạn thấy, bạn có thể đạt được kết quả bằng cách thay đổi những gì xung quanh bạn đang có. Nhấn chìm mình trong tiếng Anh và bạn sẽ học nó nhanh hơn nhiều lần.
 

5. Nghiên cứu các tài liệu chuẩn

 
          Một cụm từ phổ biến bạn thường nghe đó là, "Thực hành làm cho việc học trở nên hoàn hảo." Đây là điều sai sự thật. Thực hành chỉ làm cho những gì bạn ĐANG HỌC trở nên hoàn hảo. Nếu bạn thực hành các câu không chính xác, bạn sẽ phải hoàn thiện nói những câu không chính xác. Vì vậy, điều quan trọng là bạn được nghiên cứu những tài liệu thường được sử dụng bởi phần lớn mọi người.
 
          Một vấn đề nữa là nhiều sinh viên học tiếng Anh từ những bản tin. Tuy nhiên, ngôn ngữ mà họ nói lại trang trọng hơn và nội dung mà họ sử dụng liên quan đến chính trị và không được sử dụng nhiều trong cuộc sống bình thường. Điều quan trọng ở đây là bạn phải hiểu được họ đang nói gì, nhưng bạn nên nhớ đây chỉ là một bài học nâng cao bạn nên nghiên cứu sau khi bạn đã học hết những điều cơ bản của tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.
 
          Nhìn chung, hãy nghiên cứu những tài liệu tiếng Anh mà bạn có thể tin tưởng, chúng thường được sử dụng bởi mọi người, và điều đó sẽ là điều đúng đắn bạn nên làm.
 
Ngoài ra, để phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu thêm phương pháp Pasal Total Immersion tích hợp yếu tố giúp giao tiếp tiếng anh tự tin và trôi chảy sau 3-6 tháng. 
 
 
 
 
 
Bình luận bài viết
Khai hội tiếng Anh cùng Effortless English
Khai hội tiếng Anh cùng Effortless English
Khai hội tiếng Anh cùng Effortless English - Sự kiện dành cho fan hâm mộ Effortless English tại TP. HCM
THỜI SINH VIÊN – BỨT PHÁ ĐỂ DẪN ĐẦU
THỜI SINH VIÊN – BỨT PHÁ ĐỂ DẪN ĐẦU
Chiều thứ sáu ngày 21/04/2017, Trung tâm Tiếng Anh giao tiếp PASAL đã tổ chức thành công buổi hội thảo "THỜI SINH VIÊN – BỨT PHÁ ĐỂ DẪN ĐẦU" tại Trường Đại học Tài chính Marketing thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của hơn 600 bạn sinh viên UFM và các trường đại học lân cận.
Chương trình khuyến học tháng 4 - 2017
Chương trình khuyến học tháng 4 - 2017
Mừng sinh nhật Pasal 2 tuổi - Gói khuyến học giá trị cực kỳ lớn dành tặng học viên trong tháng 4/2017
Chính sách khuyến mãi tháng 03 - 2017
Chính sách khuyến mãi tháng 03 - 2017
Tưng bừng ưu đãi khi đăng ký học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal trong tháng 03/2017.
Trải nghiệm đầu năm với Khóa tu An Lạc 1 ngày tại chùa Đình Quán của các thành viên Pasal
Trải nghiệm đầu năm với Khóa tu An Lạc 1 ngày tại chùa Đình Quán của các thành viên Pasal
Ngày 19/02/2017 vừa qua, Pasal đã tổ chức thành công chương trình Khóa tu 1 ngày cho toàn thể CBCNV và các học viên tại chùa Đình Quán, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chương trình là cơ hội giúp mọi người trải nghiệm, tìm hiểu rõ hơn về Thiền và thực hành tu tập Thiền định trong dịp đầu xuân năm mới.
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Các bài học tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh cực kỳ hữu ích và dễ học.
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh dành cho những người mất nền tảng cơ bản
Tổng hợp các phần mềm Phát âm tiếng Anh hay
Tổng hợp các phần mềm Phát âm tiếng Anh hay
Danh sách các phần mềm luyện phát âm miễn phí và tốt nhất hiện nay, giúp người học luyện phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học MATCH
Khóa học MATCH
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học TORCH
Khóa học TORCH
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh
Khóa học CAULDRON
Khóa học CAULDRON
Tự tin phỏng vấn, tranh luận và giao tiếp tiếng Anh nơi công sở
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình Effortless English sau 3 - 6 tháng
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?