5 bí mật để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh
Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Trong quy trình học tiếng Anh giao tiếp chuẩn Nghe - Nói - Đọc - Viết, việc luyện tập nghe thường xuyên được coi như một quá trình nạp ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng phát âm chính xác như người bản ngữ và hình thành tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh.
 
Dưới đây là 5 cách học tiếng anh giao tiếp cực kỳ hiệu quả giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bản thân:

Thay đổi tư duy khi học tiếng anh giao tiếp

Tư duy của bạn chính là cách mà bạn nghĩ về bất kỳ điều gì. Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh trong việc học tiếng Anh giao tiếp, trước tiên bạn cần phải "dọn dẹp" thật kỹ càng tư duy của chính bản thân mình. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nghe tiếng Anh rất kém ngay cả khi bạn chưa thực sự nghe một bài tiếng Anh nào hết, bạn sẽ dễ vào rơi tình trạng không cố gắng hết sức mình. Nếu bạn nghĩ rằng dù có nghe được tiếng Anh đi chăng nữa mình cũng chẳng thể khá lên nổi, khi đó bạn sẽ không còn muốn thử dù chỉ một lần. Và nếu như không thử nghe tiếng Anh, thất bại rồi lại luyện tập liên tục, bạn sẽ không thể thành công.
 
tư duy trong giao tiếp tiếng anh
 
Do đó, trước khi bạn luyện tập nghe tiếng anh, hãy tự nhìn vào gương và nói với mình những câu dưới đây:
  • Tôi có thể làm được
  • Tôi có đủ khả năng và động lực để có thể nghe tiếng Anh tốt hơn
  • Tôi có thể hiểu được rằng tôi đang cố gắng luyện nghe tiếng Anh
  • Tôi thấy được sự tiến bộ của mình hàng ngày

Nghe tiếng Anh bằng cách tập đọc và nói 

Một bí mật mà ít người học tiếng Anh biết được chính là việc bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh mà không cần thực hành nghe. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ năng khác, như đọc hay nói tiếng Anh để giúp luyện tập và tăng cường khả năng nghe của mình.
 
Hãy thử xem một ví dụ tương tự như sau: bạn là một cầu thủ bóng đá và bạn rất muốn mình phải đá bóng thật giỏi. Sự thật hiển nhiên là bạn sẽ phải luyện tập đá bóng trong phần lớn thời gian, tuy nhiên bạn cũng có thể bớt chút ít thời gian để tập bơi vì điều đó có thể giúp bạn tăng cường sức bền và khả năng điều chỉnh hơi thở tốt hơn. Điều này cũng hoàn toàn tương tự với việc luyện tập nghe tiếng Anh.
 
Vậy làm thế nào để thực hiện được việc này? Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm một nội dung nào đó mà bạn có thể vừa nghe và đọc nó. Đó có thể là một bộ phim, một bài hát, một đoạn tin tức thời sự. Hãy luyện nghe nó trước. Cố gắng hiểu nội dung của nó. Nếu bạn tìm thấy một nội dung tương đối khó, hãy sử dụng phụ đề, lời bài hát hoặc transcripts để hiểu được. Khi bạn có thể nhìn thấy một từ và nghe được cách từ đó được phát âm như thế nào và được sử dụng trong câu ra sao, bạn sẽ thấy khả năng phản xạ với tiếng anh của mình tăng tiến đáng kể.
 
Cuối cùng, hãy cố gắng tập nói bằng cách bắt chước hay lặp lại những gì bạn nghe thấy một cách nhanh nhất có thể. Lưu ý nói đúng với ngữ điệu và tốc độ, giọng điệu lên xuống ở trong câu để rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác như người bản ngữ.

Nghe đa dạng các thể loại tiếng Anh 

Điều này có nghĩa là bạn hãy tập luyện nghe nhiều thể loại, nội dung khác nhau. Bạn không nên chỉ tập trung vào một thể loại nội dung cố định. Ví dụ, nếu bạn chỉ luôn luyện nghe tiếng Anh bằng việc xem phim, hiệu quả chắc chắn sẽ không tốt bằng việc luyện nghe tiếng Anh bằng xem phim kết hợp cùng các tin tức thời sự và video bài học tiếng Anh xen kẽ.
 
Bạn cũng nên chọn thể loại nội dung có thời lượng đa dạng, từ những video trực tuyến có thời lượng ngắn đến các bộ phim có thời lượng dài hơn. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái thực hành và luyện tập kỹ năng nghe mà không cần cảm thấy quá áp lực đối với việc phải nghe nhiều.
 
luyện nghe tiếng anh
 
Một điều cần lưu ý nữa trước khi bạn bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, hãy lựa chọn chủ đề nghe mà bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích thể thao, bạn nên lựa chọn nghe một số bản tin phóng sự về các trận bóng đá mới diễn ra. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng cách này. Chuyển đổi chủ đề nghe đa dạng đồng nghĩa với việc bạn đang cố gắng vượt ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân. Bạn cũng nên thử sức mình với các bài nghe trong chủ đề Khoa học, nghệ thuật, sự kiện khác... Theo đó, bạn vừa có thể thực hành kỹ năng nghe của mình vừa học được thêm rất nhiều từ vựng và những kiến thức thú vj trong những ngành nghề, lĩnh vực khác.

Tập đoán nghĩa của bài nghe tiếng Anh

Nhiều người trong số chúng ta thường xuyên sợ mắc sai lầm. Khi chúng ta nghe thấy một từ mới không hiểu nghĩa, ngay lập tức chúng ta phải kiểm tra lại trong phụ đề, lời bài hát hoặc transcripts để làm sáng tỏ. Nhưng điều này thực sự không tốt bởi vì nó khiến cho bộ não của chúng ta trở nên chây ỳ. Nếu bạn muốn học nhanh, bạn cần ép bộ não của mình phải "vận động" liên tục.
 
Như vậy, khi bạn gặp một nội dung hoặc bất kỳ từ tiếng Anh nào chưa biết, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó trước khi tra từ điển. Trong thực tế, khi bạn nói chuyện với người bản ngữ, bộ não của bạn thực hiện công việc "dự đoán" này phần lớn thời gian. Ép bộ não của bạn phải đoán nghĩa trước sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục một ngoại ngữ mới hơn, ngay cả khi bạn không hiểu nghĩa của từng từ đơn lẻ.
 
Một bí mật nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa của điều sắp được nói ra. Ví dụ, nếu bạn đang xem một video học tiếng Anh, bạn có thể nhìn vào tiêu đề để đoán nội dung của video trước khi bạn xem nó. Rèn luyện việc này sẽ giúp bộ não của bạn gắn những từ vựng và cấu trúc được học trong video đó với chủ đề liên quan và in sâu vào trí nhớ. Sau một thời gian, bạn sẽ phát hiện ra khả năng nghe của mình thay đổi một cách đáng kể, bộ não của bạn làm việc với một tốc độ nhanh hơn mà còn được gọi là trạng thái "phản xạ" với tiếng Anh.

Nắm vững nguyên lý cốt lõi nhất

Để thực sự thay đổi kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn lên một trình độ cao hơn, bạn phải có khả năng hiểu tổng thể toàn bộ nội dung của bài nghe. Điều này không thể đạt tới chỉ bằng việc bạn luyện tập xuyên đêm. Nó đòi hỏi rất nhiều sự thực hành, nghe đi nghe lại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần để cảm nhận được nhịp điệu, ngữ âm của tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về bí quyết luyện nghe tiếng Anh, dưới đây là một số nguyên lý cốt lõi bạn cần tìm hiểu trong quá trình luyện nghe tiếng anh của mình:
  • Trọng âm của từ: đâu là những âm tiết thường có xu hướng được nhấn mạnh / không được nhấn mạnh?
  • Trọng âm của câu: người bản ngữ thường có xu hướng nhấn mạnh ở vị trí nào trong một câu nói?
  • Từ khoá và từ bình thường: liệu có phải những từ được nhấn mạnh là những từ quan trọng trong câu nói hơn so với những từ khác không được nhấn mạnh?
  • Thói quen: những mẫu câu, cụm từ nào thường được sử dụng để diễn tả cho một mối quan hệ bất kỳ (bạn bè, đồng nghiệp, người quen, người lạ...?)
 
 
Bình luận bài viết
TOP 10 bộ phim sitcom hay nhất dùng để học tiếng Anh qua phim
TOP 10 bộ phim sitcom hay nhất dùng để học tiếng Anh qua phim
Bạn đã xem bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh qua phim hiệu quả chưa? Bạn có thể xem lại ở link phía dưới nhé!. 10 bộ phim sitcom mà Pasal chia sẻ hôm nay được lựa chọn với 3 tiêu chí
Tháng 6 máu lửa
Tháng 6 máu lửa

Còn chờ gì mà không tới đây, đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận những ưu đãi KHỦNG chỉ có trong tháng 6 này!
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chưa bao giờ việc chuyển Động từ sang Danh từ lại dễ dàng và dễ hiểu đến như thế khi bạn đọc bài viết dưới đây.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học MATCH
Khóa học MATCH
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học TORCH
Khóa học TORCH
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh
Khóa học CAULDRON
Khóa học CAULDRON
Tự tin phỏng vấn, tranh luận và giao tiếp tiếng Anh nơi công sở
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình Effortless English sau 3 - 6 tháng
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?