21 cách giúp giao tiếp tiếng Anh tốt hơn
Nếu bạn quan tâm và đang đọc bài viết này, điều đó chứng tỏ bạn rất muốn giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy hơn. Khi đó, bạn dễ dàng thể hiện ý kiến của bản thân, chia sẻ những kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ với người khác. Khi bạn gặp khó khăn với việc diễn tả ý của mình, bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu và kém giá trị trong mắt những người xung quanh. Bởi đơn giản một điều, không chỉ bạn mà bất kỳ ai, chúng ta đều muốn tham gia thảo luận, thể hiện bản thân và có ảnh hưởng đến môi trường, xã hội xung quanh ta.
 
Nhưng làm thế nào để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn? Liệu một giảng viên tiếng Anh chuyên nghiệp, một lớp học tiếng Anh nổi tiếng có thể giúp bạn được điều đó? Đúng nhưng chưa đủ, học tiếng Anh giao tiếp chỉ một vài giờ mỗi tuần sẽ không giúp bạn tăng cường trình độ của mình một cách nhanh chóng.
 
Điều bạn cần làm là phải tự định hướng được việc học tiếng Anh giao tiếp cho bản thân mình, một người tự chịu trách nhiệm với việc học và sáng tạo ra cách học tiếng Anh phù hợp nhất để nâng cao trình độ.
Dưới đây là 21 cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn nhanh chóng tăng tốc khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình:

 

1. Thu âm lại bài nói tiếng Anh của mình

 
Tự thu âm lại bài nói của mình thoạt trông có vẻ rất lạ lùng nhưng bạn nhất thiết phải làm điều này. Nghe những bản thu âm của người bản ngữ nói tiếng Anh (một đoạn audio hoặc clip ngắn) và sau đó hãy tập ghi âm lại đúng theo những gì họ nói. So sánh sự khác nhau giữa bản thu âm của bạn và bản thu âm gốc. Con người thường có xu hướng bắt chước một cách tự nhiên nên bạn sẽ dần có cảm nhận trình độ nói của mình ngày một tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm thu âm Soundcloud để hỗ trợ, đây là một trong những công cụ thu âm tuyệt vời giúp bạn hoặc giáo viên của bạn dễ dàng phát hiện và ghi chú những lỗi sai cần chỉnh sửa.
 

2. Đọc to đặc biệt là những đoạn hội thoại

 
Đọc thật to không giống với việc nói một cách tự nhiên. Mặc dù vậy, việc này cực kỳ hữu ích để rèn luyện âm vực và tông giọng của bạn. Tập luyện từ 5 đến 10 phút mỗi ngày và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những âm nào khó đọc nhất. Sau đó bạn hãy tìm những đoạn hội thoại tự nhiên có xuất hiện những âm như vậy và luyện tập chúng cùng bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể rèn luyện thêm những mẫu câu thường sử dụng trong giao tiếp
 

3. Hát to một bài hát tiếng Anh khi đang lái xe hoặc lúc tắm

 
Lời nhạc của những ca khúc pop nhẹ nhàng thường có rất nhiều mẫu câu giao tiếp thông dụng nên bạn có thể học được cách dùng thông qua việc nghe đi nghe lại bài hát đó. Chúng ta thường cảm thấy dễ nhớ từ hơn khi nó xuất hiện cùng với giai điệu, âm nhạc. Ví dụ đơn giản bạn cảm thấy dễ thuộc một bài hát hơn hay thuộc một bài thơ hơn?
 
21 cách giao tiếp tiếng anh
 

4. Xem những đoạn video clip ngắn, tạm dừng và lặp lại những gì bạn nghe được

 
Youtube là nguồn tài nguyên khổng lồ cho những người học tiếng Anh và bạn rất dễ tìm được những video clip theo đúng sở thích. Lời khuyên hữu ích của Pasal là hãy xem những clip ngắn bằng tiếng Anh và thực sự học hỏi qua đó. Với những clip dài hơn, bạn sẽ nhanh cảm thấy mất tập trung. Chìa khoá giúp thành công trong khi xem video đó là phải nghe thực sự cẩn thận và sử dụng chức năng tạm dừng để tập trung vào những âm hoặc từ nghe được. Các video trên Youtube hiện nay có cả lời chú thích ở dưới sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn.
 

5. Học nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

 
Bảng ngữ âm là một danh sách những nguyên âm và phụ âm khác nhau trong tiếng Anh. Học cách phát âm của những nguyên âm và phụ âm này và dùng chúng để phát âm chính xác từ & câu tiếng Anh sẽ giúp bạn nói tiếng Anh rõ ràng và dễ hiểu hơn.
 

6. Nhận diện và học những âm "Schwa"

 
Đây là lần đầu tiên bạn nghe thấy âm "schwa?" Âm này rất phổ biến trong tiếng Anh, đó là âm phát ra ở các âm tiết không có trọng lượng âm hoặc trong các nguyên âm đôi trong tiếng Anh.
 
Ví dụ âm "a" trong từ "about" , "around"
 
 
cach phat am am schwa
 
 

7. Học về thể âm mạnh & yếu của các từ tiếng Anh phổ biến

 
Khi bạn biết về âm "schwa", bạn sẽ nghe người bản ngữ nói với một cách hoàn toàn khác. Tiếng Anh là loại ngôn ngữ có trọng âm, điều đó có nghĩa là chúng ta phải sử dụng kết hợp giữa âm mạnh và âm yếu của một số từ khác nhau. 
 
Ví dụ trong câu sau đây, bạn thấy chúng ta sẽ đọc nhấn mạnh vào từ nào?
 
"I want to go for a drink tonight"
 
Người bản ngữ sẽ phát âm từ "to" / "for" trong câu trên như thế nào? Trong thực tế, bạn rất dễ nghe thấy các âm "schwa" như sau:
 
"I wanna go ferrra drink tenight"
 
Tìm hiểu và học cách sử dụng thể âm yếu (hay còn được gọi là nuốt âm) sẽ giúp khả năng nói của bạn trở nên lưu loát hơn. Bạn cũng sẽ học được cách nhấn vào trọng âm khi nói nhanh và giúp người bản ngữ dễ hiểu hơn khi phải giao tiếp với họ. 
 

8. Học về trọng âm của từ

 
Khi từ có nhiều hơn một âm tiết, chúng ta sẽ nhấn vào một hoặc vài âm tiết nhất định. Ví dụ, với từ intelligent có đến 4 âm tiết, bạn sẽ nhấn mạnh vào âm tiết nào? Hãy lưu ý các dấu gạch nhỏ ở trên từ sẽ xác định trọng âm cần nhấn mạnh:  /ɪnˈtel.ɪ.dʒənt/
 

9. Học về trọng âm của câu

 
Trọng âm của câu nói về các từ hoặc cụm từ mà chúng ta nhấn mạnh trong một câu. Khi chúng ta nhấn mạnh một từ, chúng ta sẽ giúp người nghe biết được thông tin nào là quan trọng. Nếu chúng ta nhấn sai trọng âm, người nghe có thể hiểu nhầm hoặc không nhận ra thông tin quan trọng trong câu nói.
 
21 cách giao tiếp tiếng anh
 
 

10. Học các cấu trúc câu giao tiếp phổ biến 

 
Các mẫu cấu trúc câu giao tiếp cố định thường bao gồm từ 3 - 7 từ và xuất hiện các yếu tố từ như:
 
in a moment
 
on the other hand
 
Một hội thoại được cấu thành bởi nhiều cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và các mẫu câu cố định. Học cách sử dụng các mẫu cấu trúc câu giao tiếp cố định, rèn luyện cách phát âm của chúng (lưu ý về nguyên tắc nối âm và trọng âm được đề cập ở trên) và sử dụng chúng trong các giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Danh sách những cấu trúc câu dạng này chỉ có khoảng 1000 câu thông dụng.
 

11. Học các cấu trúc liên kết collocations

 
Các từ tiếng Anh ít khi đứng riêng lẻ. Chúng thường làm quen và kết bạn với nhau, cũng giống như con người, vài từ có thể rất thân thiết với nhau và cũng có những từ không bao giờ thèm "nói chuyện" với nhau bao giờ.
 
Ví dụ đơn giản: shortsmall có nghĩa tương tự nhau nhưng người ta nói short hair chứ không phải small hair
 

12. Thay thế động từ thông thường bằng phrasal verbs (động từ đi kèm trợ động từ)

 
Rất nhiều người học tiếng Anh không hiểu tại sao người bản ngữ sử dụng thường xuyên các động từ đi kèm với trợ động từ thay vì sử dụng các động từ thông thường với nghĩa giống nhau. Vấn đề này xuất phát từ lịch sử lâu đời của tiếng Anh và dần trở thành thói quen khi nói của người bản ngữ với việc sử dụng ngày càng nhiều các phrasal verbs. Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh dễ dàng với người bản ngữ, bạn hãy cố gắng sử dụng phrasal verbs trong các đoạn hội thoại. 
 

13. Học các câu trả lời ngắn và tự động

 
Trong giao tiếp tiếng Anh, có rất nhiều các câu trả lời ngắn và tự động (Ví dụ: "Right, OK, no problem, alright, fine thanks, just a minute, you’re welcome, fine by me, let’s do it!, yup, no way! you’re joking, right?, Do I have to? ...). Hãy tìm kiếm và tổng hợp những câu trả lời ngắn tự động như vậy và bắt đầu sử dụng chúng.
 

14. Thực hành kể chuyện và sử dụng thì mô tả

 
Con người thường có xu hướng kể lại các câu chuyện. Chúng ta hay sử dụng thì quá khứ, quá khứ tiếp diễn và quá khứ hoàn thành để kể lại một câu chuyện nhưng người nghe chỉ cảm thấy thực sự hứng thú khi họ cảm giác mình đang được trực tiếp trải nghiệm câu chuyện ngay lúc đó. Vậy để làm được đó, bạn nên sử dụng thì hiện tại để biến câu chuyện của mình trở nên cuốn hút hơn.
 
 
giao tiếp tiếng anh trẻ em
 
 

15. Học cách tạm dừng trong lúc nói

 
Nói tiếng Anh nhanh sẽ không biến bạn trở thành một người nói tiếng Anh hiệu quả. Biết lúc nào nên dừng lại một chút sẽ giúp người nghe có đủ thời gian nghĩ đến những điều bạn nói, trả lời một cách phù hợp và dự đoán được điều bạn sắp nói tiếp theo. Hãy tưởng tượng bạn là một diễn viên trên màn ảnh, dừng lại một chút khi nói sẽ khiến người xem cảm thấy thích thú hơn.
 

16. Học các cụm từ nối

 
Cụm từ nối có nghĩa là ghép những từ đơn lẻ với nhau để tạo nên một cụm câu ý nghĩa. Bạn không cần phân tích từng từ một để sử dụng trong câu. Ví dụ hãy xem câu sau đây: Nice to meet you. Đây là một câu ngắn (có 4 từ) có thể được nhớ như một cụm từ riêng. Đây cũng là ví dụ của hiện tượng "cắt bớt từ" vì trong câu trên hoàn toàn đã bỏ bớt 2 từ "It" và "is". 
 

17. Tìm hiểu những lỗi phát âm phổ biến của người Việt Nam

 
Người Nhật khi học tiếng Anh thường thấy khó khăn để phân biệt và phát âm 2 âm "r" và "l" . Người Tây Ban Nha không phân biệt được âm "b" và âm "v" . Người Đức thường xuyên sử dụng nhầm âm "v" thay cho âm "w". Tìm hiểu những lỗi phát âm phổ biến nào mà người Việt Nam hay mắc phải khi phát âm tiếng Anh và bạn sẽ biết cần tập trung vào nội dung nào.
 

18. Lựa chọn chủ đề mà bạn yêu thích

 
Chúng ta thường có cảm xúc thích thú với một vài điều và bớt thích thú hơn với những điều khác. Bạn thích văn hoá của Anh hay văn hoá nước Mỹ hơn? Bạn là fan hâm mộ của Manchester United hay Arsenal? Hãy xác định nội dung chủ đề tiếng Anh nào bạn muốn học là một trong những bước đầu tiên giúp bạn thành công với tiếng Anh.
 

19. Tìm một ca sĩ, diễn giả mà bạn yêu thích và xác định điều gì giúp họ giao tiếp tốt

 
Bạn có muốn phát âm và nói giống như Barack Obama, Beyonce hay Steve Jobs? Hãy chọn một nhân vật mà bạn yêu thích, tìm kiếm các đoạn phỏng vấn, clip ghi hình...họ phát biểu hay nói chuyện với người khác, sau đó tập bắt chước ngữ điệu và cách nói của họ.
 

20. Sử dụng một tấm gương hoặc một tờ giấy để xác định hơi thở của bạn khi nói

 
Âm gió là những âm được phát âm với một hơi thở được thoát ra, ví dụ âm "P" trong từ "Pen", và loại âm khác khi phát âm thường không kèm hoặc rất ít hơi được bật ra, ví dụ âm "b" trong từ "Ben"
 

21. Luyện tập những câu phát âm khó líu lưỡi 

 
Những câu phát âm khó líu lưỡi được thiết kế nhằm tăng cường khả năng phát âm của bạn đối với những âm đặc biệt. Ví dụ, bạn hãy thử tập luyện liên tục câu sau đây:
 
What a terrible tongue twister. What a terrible tongue twister. What a terrible tongue twister.
 
Hãy đăng ký tham gia buổi học trải nghiệm phương pháp Pasal Total Immersion để biết thêm nhiều kỹ thuật hay hơn giúp tăng tốc khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn ngay hôm nay nhé.
 
phương pháp giao tiếp tiếng anh
 
 
 
Bình luận bài viết
Tưng bừng khai trương Pasal cơ sở Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh - Ưu đãi cực khủng
Tưng bừng khai trương Pasal cơ sở Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh - Ưu đãi cực khủng
rong không khí tưng bừng khai trương Pasal cơ sở quận 10 Thành Phố Hồ Chí Minh.
Pasal tặng ngay học bổng 25% cho toàn bộ các khóa học đăng ký tại quận 10 và hàng trăm phần quà hấp dẫn khác như Balo, sách Effortless English độc quyền và mới nhất, áo phông,....
Khởi động Pasal Year End Party 2017 tại Tản Đà Resort Ba vì
Khởi động Pasal Year End Party 2017 tại Tản Đà Resort Ba vì
Chính thứ Khởi động sự kiện Pasal Year End Party 2017 tại Tản Đà Resort Ba vào ngày 27/1/2018
Xuân đắc lộc, Tết phát tài - Cơ hội Trúng ngay IphoneX chỉ với 200.000
Xuân đắc lộc, Tết phát tài - Cơ hội Trúng ngay IphoneX chỉ với 200.000
Chinh phục Tiếng Anh dễ dàng hơn với gói ưu đãi học phí và chương trình khuyến mại cực lớn nhân dịp đầu Xuân 2018 nhé. Cơ hội trúng ngay IphoneX và 4 chuyến du lịch Thái Lan 4 ngày 3 đêm chỉ với 200.000vnđ.
Hướng dẫn tải App Protalk nhập mã “Mừng Xuân” trị giá 1 triệu đồng học Tiếng Anh free trong 6 tháng
Hướng dẫn tải App Protalk nhập mã “Mừng Xuân” trị giá 1 triệu đồng học Tiếng Anh free trong 6 tháng
Hướng dẫn sử dụng tải app Protalk và nhập mã khuyến mãi "Mừng Xuân" học free trong vòng 6 tháng.
Pasal chính thức ra mắt ứng dụng Protalk – Giải pháp học tiếng anh độc quyền từ chuyên gia AJ Hoge và Paul Gruber
Pasal chính thức ra mắt ứng dụng Protalk – Giải pháp học tiếng anh độc quyền từ chuyên gia AJ Hoge và Paul Gruber
Ngày 26/12/2017 Pasal chính thức ra mắt ứng dụng Protalk, học Tiếng Anh siêu tiết kiệm ngay trên điện thoại di động, với các bài học độc quyền và mới nhất từ 2 chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Thế Giới GS. Paul Gruber – tác giả của hệ thống Pronunciation Workshop & A.J Hoge – cha đẻ của hệ thống Effortless English
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Các bài học tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh cực kỳ hữu ích và dễ học.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh dành cho những người mất nền tảng cơ bản
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học MATCH
Khóa học MATCH
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học TORCH
Khóa học TORCH
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh
Khóa học CAULDRON
Khóa học CAULDRON
Tự tin phỏng vấn, tranh luận và giao tiếp tiếng Anh nơi công sở
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình Effortless English sau 3 - 6 tháng
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?